Hành trình làm mẹ – 40 tuần thai kỳ – tuần thai thứ 41

137

Sự phát triển của thai nhi 41 tuần tuổi

Thai nhi 41 tuần phát triển như thế nào?

Bé lúc này đã lớn bằng một quả mít, dài hơn 50 cm một chút và có thể nặng gần 3,6kg. Bởi vì bụng mẹ càng ngày càng chật chội nên bé không thể ở bên trong mẹ mãi được. Đa số các bác sĩ sẽ không để mẹ chờ quá 2 tuần sau ngày sinh dự kiến, bởi vì điều đó làm tăng nguy cơ biến chứng cho cả mẹ và bé.

Các em bé được sinh vào tuần thứ 42 và muộn hơn, da sẽ bị khô, nứt nẻ, tróc và nhăn nheo; móng tay móng chân dài, lông và tóc mọc rậm, có ít bã nhờn bao quanh cơ thể. Đứa trẻ trông thiếu dinh dưỡng, lớp mỡ dưới da mỏng.

Week 40 1
Nguồn ảnh: internet

Sự thay đổi trên cơ thể của mẹ ở tuần thai thứ 41

Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào?

Thai nhi lúc này đã được 41 tuần tuổi. Thật khó để không cảm thấy lo lắng khi những ngày cuối đang đến và đi và mẹ vẫn còn mang thai (đặc biệt là khi những thành viên gia đình và bạn bè tiếp tục gọi để kiểm tra tình hình của mẹ). Nhưng đừng băn khoăn, mẹ sẽ không thể mang thai mãi mãi. Tốt nhất là mẹ sẽ rặn đẻ trong tuần này, nếu không, mẹ sẽ được tiêm thuốc kích thích chuyển dạ trong tuần 42 hoặc sớm hơn nếu mẹ hoặc em bé gặp vấn đề.

Những điều mẹ cần lưu ý là gì?

Khoảng 5 – 6% phụ nữ có thời kỳ mang thai kéo dài tới ba tuần hoặc nhiều hơn so với số ngày được dự tính. Trẻ sinh ra ở tuần thứ 42 hay sau đó thường có làn da khô và thường thừa cân. Chờ đợi lâu để sinh con cũng làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng trong tử cung và có thể gây nguy hiểm cho em bé hoặc làm cho phôi thai chết.

Lời khuyên của bác sĩ về thai kỳ 41 tuần

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Bác sĩ sẽ nói chuyện với mẹ về việc tiêm thuốc khởi phát chuyển dạ nếu em bé không được sinh trong tuần tới hoặc sớm hơn nữa nếu nhận thấy có bất kỳ vấn đề nào. Hầu hết vào tuần 41 của thai kỳ, bác sĩ sẽ không cho phép mẹ chờ hơn hai tuần sau ngày tới hạn sinh bởi vì điều đó sẽ đặt mẹ và em bé vào trường hợp có nguy cơ bị biến chứng cao.

Những xét nghiệm nào mẹ cần biết?

Bác sĩ sẽ kiểm tra để lựa chọn phương pháp tiêm kích thích chuyển dạ và điều này sẽ phụ thuộc vào tình trạng cổ tử cung của mẹ. Nếu cổ tử cung của mẹ không bắt đầu mềm, mỏng hoặc giãn ra thì đây vẫn chưa là thời điểm thích hợp. Trong trường hợp đó, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp nội tiết tố hoặc các phương pháp cơ học để làm chín muồi cổ tử cung của mẹ trước khi tiêm kích thích chuyển dạ. Tùy thuộc vào tình hình của mẹ và sự phát triển của thai nhi, quá trình có thể bao gồm cởi bỏ hoặc làm vỡ lớp màng ối của mẹ, hoặc sử dụng các loại thuốc như oxytocin để bắt đầu các cơn co thắt. Nếu những điều này và các phương pháp khác không hiệu quả, mẹ sẽ phải sinh mổ.

Sức khỏe của mẹ và thai nhi ở tuần 41

Mẹ cần biết những gì để đảm bảo an toàn trong thai kỳ?

1. Giặt quần áo cho bé

Mẹ có thể giặt đồ em bé trước khi bé được sinh ra như quần áo, chăn và các thứ khác có thể tiếp xúc với làn da của bé. Điều này không cần thiết lắm, nhưng các chuyên gia luôn khuyến cáo rằng mẹ nên giặt chúng trước khi bé mặc chúng vào. Lý do cho điều này là chất liệu của những bộ quần áo mới sẽ còn khá cứng, trong khi làn da của bé khá nhạy cảm và kết quả là việc mặc thử quần áo mới sẽ làm cho bé trông dễ thương đến mức mẹ sẽ ôm chầm lấy bé và gây kích ứng làn da còn non của bé.

2. Sinh muộn

Mẹ sẽ không thể làm được gì nhiều trong khi chờ đợi nếu bé sinh muộn vào tuần thai thứ 41. Các cách khác (như bổ sung thảo dược, kích thích đầu vú và sử dụng dầu thầu dầu) có thể giúp bạn chuyển dạ nhưng chúng có thể mang lại những cơn co thắt chết người và gây nguy hiểm cho em bé cũng như vô cùng đau đớn cho mẹ. Đừng thử bất cứ điều gì mà không có lời khuyên của bác sĩ. Hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên mẹ tiêm kích thích chuyển dạ vào tuần 41 hoặc tuần 42, để chấm dứt thai kỳ sớm cho mẹ và bé.

40 tuan thai ky: Tuan 41-42 hinh anh 6
(1) Cố lên nào! Bạn có thể thấy lo lắng đôi chút khi quá ngày dự sinh nhưng đây là điều khá bình thường. (2) Cân nặng: Bé tiếp tục tăng cân. (3) Nhận biết các dấu hiệu: cổ tử cung mềm, bị xóa và mở là những dấu hiệu sẵn sàng chuyển dạ.

Điều cần làm

Nắm rõ các dấu hiệu và giai đoạn chuyển dạ

Với những người mang thai lần đầu, chuyển dạ thường kéo dài khoảng 15 giờ, có một số ít tới hơn 20 giờ. Với người mang thai lần 2 trở đi, thời gian trung bình là 8 giờ. Quá trình chuyển dạ chia làm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Bắt đầu từ khi bạn có cơn gò dồn dập khoảng 30 giây một lần và mỗi lần kéo dài 1 phút. Con số này chỉ có tính chất tham khảo vì có thể khác nhau với những người khác nhau. Vỡ ối. Giai đoạn này kết thúc khi cổ tử cung mở khoảng 8 – 10 cm.
  • Giai đoạn 2: Khi cổ tử cung mở hoàn toàn, giai đoạn 2 bắt đầu. Đó là lúc bạn sẽ rặn để  đẩy em bé ra ngoài. Với một số người, giai đoạn này có thể tính bằng phút trong khi với người khác có thể kéo dài vài giờ.
  • Giai đoạn 3 là giai đoạn xổ nhau thai. Đây là giai đoạn khá nhẹ nhàng.

Ngay sau khi sinh, có thể bạn đã giảm 1/2 trọng lượng đã tăng trong thời gian mang bầu. Nếu sinh thường và phải khâu âm hộ, bạn có thể bị đau một thời gian, gặp khó khăn trong việc ngồi hoặc đi vệ sinh. Nếu sinh mổ, bạn thường phải ở lại viện 5 ngày. Vết mổ cũng có thể khiến bạn đau đớn đôi chút. Tuy nhiên, hãy chịu khó vận động sau khi sinh. Sau khi sinh, sản dịch sẽ ra kéo dài khoảng 1-2 tuần. Bạn sẽ phải dùng băng vệ sinh như giai đoạn “đèn đỏ”.

Bạn có thể trải qua giai đoạn buồn phiền sau sinh. Do cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, mất ngủ, lo lắng và loay hoay với vai trò mới có thể khiến bạn thấy tủi thân và trầm cảm. Thay vì giữ mọi thứ trong lòng, hãy chủ động chia sẻ và nhờ cậy đến sự giúp đỡ của những người thân yêu ở bên cạnh.

Bạn đã trải qua một chặng đường dài với nhiều vất vả để mang đến cho thế giới này một thiên thần.

Giờ là lúc bạn hãy tận hưởng một chặng đường mới của cuộc đời.

Sự xuất hiện của em bé sẽ khiến bạn chứng kiến nhiều sự thay đổi của bản thân.

Khởi đầu có thể còn nhiều bỡ ngỡ nhưng bạn không cần phải quá lo lắng, làm mẹ là quá trình bạn lớn lên và học làm người cùng con.

Hãy tự tin vào khả năng của mình. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là học cách yêu thương em bé đúng cách và rồi mọi chuyện sẽ ổn.

Chúc bạn và gia đình có một “hành trình cùng lớn” hạnh phúc và tràn ngập yêu thương!