Hành trình làm mẹ – 40 tuần thai kỳ – tuần thai thứ 42

177

Sự phát triển của thai nhi 42 tuần tuổi

Thai nhi 42 tuần phát triển như thế nào?

Bé lúc này đã lớn cỡ trái mít và đang lột dần lớp sáp bảo vệ bên ngoài, vậy nên da bé lúc này có thể hơi khô. 98% các bé sẽ ra đời trong tuần này.

Tuy nhiên, nếu bé ra đời quá trễ, vẻ ngoài của bé sẽ có một chút khác biệt so với những bé sinh vào đúng kỳ hạn. Những em bé được sinh ra quá hạn thường có làn da khô, bị bong tróc và có màu đỏ. Thường khi các bé này được sinh ra, nước ối sẽ thoát ra ít và các bé có thể phải đi qua phân của mình để đi ra. Phân của bé vào thời điểm này thường có màu xanh lục nên bé sẽ có màu xanh khi sinh ra.

Week 40 1
Nguồn ảnh: internet

Sự thay đổi trên cơ thể của mẹ ở tuần thai thứ 42

Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào?

Nếu mẹ đọc tới bài viết này của Hello Bacsi thì mẹ là một trong những bà mẹ hiếm hoi mang thai tới tuần thứ 42. Mẹ có thể cảm thấy lo lắng tới mức phát điên lên, nhưng hãy yên tâm là chừng nào bác sĩ vẫn đang theo dõi sát sao tình trạng của mẹ và bé, mọi chuyện vẫn đang ổn. Việc bé sinh ra sau tuần thai thứ 42 là một chuyện cực hiếm, vậy nên mẹ sẽ nhanh chóng sinh ra bé mà thôi.

Những điều mẹ cần lưu ý là gì?

Thời gian lâm bồn của mẹ lúc này đang bị kéo dài hoặc bị đình trệ. Cả mẹ và bé đều đang có nguy cơ chấn thương trong khi sinh nở và khả năng mẹ cần phải sinh mổ lúc này đang tăng gấp đôi.

Lời khuyên của bác sĩ về thai kỳ 42 tuần

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Trong khoảng thời gian này, hãy nói với bác sĩ ngay lập tức nếu chuyển động của bé bị chậm lại và có bất cứ dịch gì tiết ra từ âm đạo của mẹ.

Những xét nghiệm nào mẹ cần biết?

Ở tuần thứ 42, bác sĩ có thể yêu cầu mẹ thực hiện xét nghiệm không gây áp lực để đảm bảo bé vẫn ổn và sự phát triển của thai nhi vẫn bình thường. Điều này có lẽ sẽ giúp mẹ đưa ra quyết định có nên sinh bé hay không.

Sức khỏe của mẹ và thai nhi ở tuần 42

Mẹ cần biết những gì để đảm bảo an toàn trong thai kỳ?

1. Bệnh trĩ trong thai kỳ

Mẹ có thể cảm thấy khó chịu ở vùng chậu và bị bệnh trĩ bởi bé vẫn đang tiếp tục gây áp lực lên khung xương chậu của mẹ. Mẹ sẽ khó ngủ vì các hormone và tinh thần của mẹ. Mẹ có thể trải qua rất nhiều cơn co giật trong tuần này. Tất cả những thứ mẹ đã cảm thấy trong những tuần qua sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Nhưng đừng lo, mẹ vẫn còn trong quá trình sinh sản bình thường.

2. Căng thẳng

Mẹ nên tránh những cảm giác căng thẳng. Việc trải qua những ngày cận sinh là một điều hết sức khó khăn, nhưng hãy cố gắng giữ bình tĩnh hết mức có thể bởi em bé đang rất an toàn trong bụng mẹ, bé sẽ sớm ra đời thôi.

Điều cần làm

Nắm rõ các dấu hiệu và giai đoạn chuyển dạ

Với những người mang thai lần đầu, chuyển dạ thường kéo dài khoảng 15 giờ, có một số ít tới hơn 20 giờ. Với người mang thai lần 2 trở đi, thời gian trung bình là 8 giờ. Quá trình chuyển dạ chia làm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Bắt đầu từ khi bạn có cơn gò dồn dập khoảng 30 giây một lần và mỗi lần kéo dài 1 phút. Con số này chỉ có tính chất tham khảo vì có thể khác nhau với những người khác nhau. Vỡ ối. Giai đoạn này kết thúc khi cổ tử cung mở khoảng 8 – 10 cm.
  • Giai đoạn 2: Khi cổ tử cung mở hoàn toàn, giai đoạn 2 bắt đầu. Đó là lúc bạn sẽ rặn để  đẩy em bé ra ngoài. Với một số người, giai đoạn này có thể tính bằng phút trong khi với người khác có thể kéo dài vài giờ.
  • Giai đoạn 3 là giai đoạn xổ nhau thai. Đây là giai đoạn khá nhẹ nhàng.

Ngay sau khi sinh, có thể bạn đã giảm 1/2 trọng lượng đã tăng trong thời gian mang bầu. Nếu sinh thường và phải khâu âm hộ, bạn có thể bị đau một thời gian, gặp khó khăn trong việc ngồi hoặc đi vệ sinh. Nếu sinh mổ, bạn thường phải ở lại viện 5 ngày. Vết mổ cũng có thể khiến bạn đau đớn đôi chút. Tuy nhiên, hãy chịu khó vận động sau khi sinh. Sau khi sinh, sản dịch sẽ ra kéo dài khoảng 1-2 tuần. Bạn sẽ phải dùng băng vệ sinh như giai đoạn “đèn đỏ”.

Bạn có thể trải qua giai đoạn buồn phiền sau sinh. Do cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, mất ngủ, lo lắng và loay hoay với vai trò mới có thể khiến bạn thấy tủi thân và trầm cảm. Thay vì giữ mọi thứ trong lòng, hãy chủ động chia sẻ và nhờ cậy đến sự giúp đỡ của những người thân yêu ở bên cạnh.

Bạn đã trải qua một chặng đường dài với nhiều vất vả để mang đến cho thế giới này một thiên thần.

Giờ là lúc bạn hãy tận hưởng một chặng đường mới của cuộc đời. Sự xuất hiện của em bé sẽ khiến bạn chứng kiến nhiều sự thay đổi của bản thân.

Khởi đầu có thể còn nhiều bỡ ngỡ nhưng bạn không cần phải quá lo lắng, làm mẹ là quá trình bạn lớn lên và học làm người cùng con.

Hãy tự tin vào khả năng của mình. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là học cách yêu thương em bé đúng cách và rồi mọi chuyện sẽ ổn.

Chúc bạn và gia đình có một “hành trình cùng lớn” hạnh phúc và tràn ngập yêu thương!