Trang chủLàm mẹSự phát triển của thai nhi - cơ sở khoa học của...

Sự phát triển của thai nhi – cơ sở khoa học của thai giáo

Nếu mỗi thai nhi trên thế giới này đều được hấp thụ dinh dưỡng tốt trong quá trình sinh trưởng phát triển, thì bình quân mỗi phút thể thể tăng thêm 250.000 tế bào.” 

- Advertisement -

– Richard Leisitake 

Trước đây, nhiều người có quan niệm sai lầm rằng trẻ em chưa biết gì, thai nhi lại càng không biết gì.

Dùng máy siêu âm để kiểm tra sự phát triển của thai con trong bụng thậm chí còn bị mọi người xung quanh cho là “thần kinh có vấn đề”. Nhưng cùng với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là sự phát triển của các loại máy móc, thiết bị kiểm tra đặc biệt như máy siêu âm, máy đo nhịp tim cho thai nhi, lồng kính… chúng ta có thể biết được thai nhi đã phát triển như một con người thực sự trong bụng mẹ. Các phản ứng biến đổi về nhịp tim, nhịp thở và quẫy đạp khi thai tiếp nhận những tác động kích thích, thậm chí cả những động tác của thai nhi như uống nước ối, đi tiêu và ngậm ngón tay, đều được các thiết bị hiện đại ngày nay quan sát và ghi nhận. 

su phat trien cua thai nhi co so khoa hoc cua thai giao1
Từ sự phát triển của não, chúng ta có thể nhận thấy rằng nên thực hiện việc giáo dục thai nhi ngay từ tháng đầu tiên của thai kỳ. Nguồn ảnh: internet

Các chuyên gia y học từ thập niên 70 của thế kỷ XX đã dùng máy siêu âm để quan sát và phát hiện ra rằng, khi tuần tuổi của thai nhi càng tăng thì sự phân hóa của hệ thần kinh não bộ cũng ngày càng hoàn chỉnh và dần dần có được những khả năng khiến người ta ngạc nhiên. Cụ thể thai nhi phát triển theo từng tháng như sau: 

Thai một tháng tuổi: Hệ thống thần kinh của thai nhi bắt đầu hình thành. 
Thai hai tháng tuổi: Thai nhi bắt đầu xuất hiện lớp vỏ não, có xúc giác, biết cảm giác đau và có những vận động giống như bơi lội. 
Thai ba tháng tuổi: Thai nhi đã là một con người hoàn chỉnh, có đầy đủ các bộ phận. Miệng thai nhi có thể chạm tới tay và cuống rốn, đã biết động tác mút tay từ tuần thứ 12. Vì khả năng bú đã được luyện tập từ trong bào thai nên ngay khi vừa sinh ra, bé đã có khả năng bú mẹ (người mẹ cho bé bú càng sớm càng tốt). Nhờ khả năng bú mút mà não bộ và các giác quan của bé được kích thích phát triển. Bú mút kích thích sự phát triển của cảm giác da. Cảm giác này liên quan mật thiết đến sự phát triển của não. 
Thai bốn tháng tuổi: Thai nhi có thể nghe được những âm thanh bên ngoài tử cung. Giai đoạn này hệ thống vó não của thai nhi hình thành, hệ thống này chi phối quyết định sự phát triển của 5 giác quan. Sau khi sinh, để phát triển trí tuệ thì 5 giác quan cần khỏe mạnh, do đó cách sinh hoạt trong cuộc sống đời thường của phụ nữ trong thời kỳ mang thai có vai trò rất quan trọng. Thời điểm này thai nhi cảm nhận được sự thoải mái hay nỗi buồn từ người mẹ. Mẹ vui giúp bé thấy thoải mái, cử động nhẹ nhàng, ôn hòa; khi mẹ buồn bực, bé cũng phản ứng lại, có bé đá vào bụng mẹ, có bé hoa chân múa tay loạn xạ. Có người mẹ khi đang mang thai thì người thân qua đời, chị rất đau khổ và cũng cảm thấy rõ cử động của thai nhi không bình thường, nó cũng có vẻ rất mệt mỏi. 

Thời gian từ 4 tháng đến 7 tháng tuổi là khoảng thời gian quan trọng nhất cho sự phát triển trí nhớ của thai nhi. Khi người mẹ ở trạng thái tâm lý bất an, không vui hay lo sợ thì quá trình tiết hormone ở thai nhi bị ức chế, ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của trẻ. 

Thai năm tháng tuổi: Thai nhi đã có khả năng ghi nhớ. Bé sẽ có cảm giác an toàn nếu được nghe giọng nói của mẹ nhiều lần. Bé mút tay thành thục hơn, tiếu tiện được trong nước ối. Bé uống nước ối và thải ra qua ruột non. Thai nhi vận động mạnh, khiến người mẹ cảm thấy thai máy rõ ràng. 

Thai sáu tháng tuổi: Thai nhi có khả năng ngửi được mùi của mẹ và ghi vào trong trí nhớ. Thai nhi vận động mạnh hơn 

Thai bảy tháng tuổi: Sự phát triển của não và các tế bào thần kinh gần giống người trưởng thành. Thị giác bắt đầu phát triển. Thai nhi đã có khả năng phát âm. Đặc biệt, giai đoạn này thai nhi đã phân biệt được những vị đắng, cay, chua, ngọt, mặn. Những gai vị giác giúp bé cảm nhận các vị này được hình thành từ tháng thứ 3 và được hoàn thiện dần cho đến khi ra đời, nhưng khi thai được 7 tháng tuổi thì chúng đã gần như hoàn chỉnh. Do đó trẻ sơ sinh có thể phân biệt được sự khác biệt giữa mùi vị của sữa mẹ với các thứ khác. Trẻ thích vị ngọt. Nếu em bé sinh non trong giai đoạn này vẫn có thể phát triển bình thường được. Các bác sĩ sẽ nuôi bé trong lồng kính tại bệnh viện cho đến khi bé có thể về với mẹ. 

Thai tám tháng tuổi: Thai nhi có thể nghe và phân biệt được các loại âm thanh khác nhau, biết phân biệt giọng nói của mẹ và của bố, đồng thời có những phản ứng lại. Ví dụ, dưới sự kích thích của tiếng cãi nhau, nhịp tim của thai nhi có thể tăng nhanh, tỷ lệ máy động thai tăng, thậm chí thai nhi có thể đá chân vào bụng mẹ. Còn dưới những tác động của những âm thanh nhẹ nhàng, được truyền đến một cách êm dịu thì nhịp tim thai nhi sẽ dần dần trở lại trạng thái ban đầu, tỷ lệ đạp cũng giảm dần, thai nhi dễ dàng đi vào giấc ngủ một cách khoan thai. Bé cảm nhận được vị đắng, vị ngọt. 

Sau chín tháng, trẻ có thể sinh ra khỏe mạnh. Thai nhi đã có đầy đủ các bộ phận của cơ thể với chức năng phức tạp và hoàn thiện: có thính giác, xúc giác, vị giác, thị giác, khứu giác tương đối mẫn cảm. Bé có thể thoát ly cuộc sống ở nơi bụng mẹ và ra đời với một sức sống mạnh mẽ. 

Tìm hiểu thêm về sự phát triển của não thai nhi, chúng ta thấy: sau 25 ngày thụ thai, ngoài việc tế bào phôi thai hình thành ống thần kinh, não bắt đầu phát triển. Tháng thứ 2, kết cấu bên ngoài và bên trong não có thay đổi. Tháng thứ 4, lớp vỏ não bắt đầu manh nha. Tháng thứ 5, lớp vỏ đại não trưởng thành. Tháng thứ 6, vỏ não phân tầng và phân định thành những khu vực khác nhau,

Tháng thứ 7, lớp vỏ đại não xuất hiện nếp nhăn, các nếp nhăn này thể hiện khả năng trí tuệ của con người. Tháng thứ 8, thể tích não tăng lên rõ rệt, kết cấu của não dần trở nên phức tạp. Đến tháng thứ 9, đại não hầu như đã có rãnh não. 

20190510 162301 062572 1362.max 800x800 1
Nằm trong bụng mẹ Cảm nghe đủ điều Nỗi niềm chia sẻ Cùng mẹ thương yêu. Nguồn ảnh: internet

Từ sự phát triển của não, chúng ta có thể nhận thấy rằng nên thực hiện việc giáo dục thai nhi ngay từ tháng đầu tiên của thai kỳ. Khi não bắt đầu hình thành, phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và tạo ra những thông tin thích đáng. Từ tháng thứ 4, cũng là khi lớp vỏ não hình thành, giáo dục thai nhi nên đi vào giai đoạn huấn luyện chính quy. Hướng dẫn thích họp và khai thác tích cực có thể làm cho não phát triển tốt hơn. Não càng phát triển, rãnh trên lớp vỏ não cũng nhiều thêm, trẻ sẽ trở nên thông minh hơn. 

Ngược lại, nếu thời kỳ não phát triển mà không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, sau khi ra đời, trẻ có thể bị tình trạng trí lực kém. Một nhóm nghiên cứu ở Mỹ đã làm thực nghiệm trên những chú chuột cái mang thai. Họ cho chuột mẹ ăn uống thiếu thốn. Kết quả là phối thai của chuột trong cơ thể chuột mẹ phát triển bình thường, nhưng đến thời kỳ bú sữa thì chuột con phát triển rất chậm. Khi giải phẫu thì phát hiện số lượng tế bào não của những chú chuột con này thiếu 87% SO với chuột bình thường. Từ đó cho thấy, dinh dưỡng không đầy đủ làm cho tế bào não của chuột con ít hơn chuột bình thường. Đồng thời, não trong thời kỳ phát triển nhất định phải được kích thích đầy đủ, nếu thiếu những kích thích cần thiết thì não sẽ kém phát triển. Con người cũng tương tự, khoa học cho thấy trong thời kỳ mang thai, nếu thai phụ không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, thiếu khoi gọi thông tin, thì trẻ sau khi ra đời sẽ phát triển chậm, trí lực thấp kém. 

Các bác sĩ ở nhiều nước khác nhau cũng đã có những nhận định về khả năng của thai nhi như sau: 

Nếu bố mẹ thường xuyên tiếp xúc, trò chuyện với con (trong thai) bằng lòng yêu thương trìu mến, sẵn sàng đón nhận đứa con ra đi thì đứa trẻ y sẽ linh hoạt hơn, mau biết nói phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Hơi ấm ging nói của bố mẹ đã được ghi vào bộ nhớ, đến khi chào đời, những ấn tượng thân quen này sẽ tạo nơi cảm giác an toàn, gắn .(“Cấm nang mang thai sinh con” – Giáo sư bác sĩ Miriam Stoppard). 

Nằm trong bụng mẹ Cảm nghe đủ điều Nỗi niềm chia sẻ Cùng mẹ thương yêu

“Tình trạng cảm xúc của người mẹ làm phóng thích các hóa chất nội tiết vào máu: ví dụ: chất endorphine (phấn chấn, vui vẻ), chất cholamine (sợ hãi)… Chỉ mất vài giây sau khi người mẹ trải qua các cảm giác ấg, các chất hóa học tương ứng sẽ đi qua lá nhau, đến thai nhi.” (Bác sĩ Phan Hồng Anh – Phó Chủ tịch Hội Kế hoạch hóa gia đình TP. Hồ Chí Minh). Như vậy, trong thời kỳ mang thai, mẹ và con có sự hợp nhất với nhau về thể chất, sinh lý và tinh thần. Tâm trạng của người mẹ mang thai tự động hóa với đứa con trong bụng, khi mẹ xoa bụng, nói chuyện với con và cho con nghe nhạc, trẻ đã có những phản ứng thể hiện sự đồng tình hay phản đối cho mẹ biết thông qua sự dịch chuyển của thai.

BG head 40tuanthai baiviet
40 TUẦN THAI GIAO

- Advertisement -

có thể bạn quan tâm

CON HỌC

Tư duy toàn diện

CON NÓI

Ngôn Ngữ đồng đều

CON CHƠI

Sáng tạo bền vững

LÀM MẸ

Hiếm muộn có con

Dinh dưỡng thai kỳ

Chuẩn bị đồ sinh

Sức khỏe thai kỳ

Làm đẹp sau sinh

Ứng dụng hữu ích

Dấu hiệu mang thai

Chuyện ấy khi bầu

Mẹ tròn con vuông

40 tuần thai

Chia sẻ cùng mẹ

Xem tất cả

Trang chủLàm mẹSự phát triển của thai nhi - cơ sở khoa học của...

Sự phát triển của thai nhi – cơ sở khoa học của thai giáo

Nếu mỗi thai nhi trên thế giới này đều được hấp thụ dinh dưỡng tốt trong quá trình sinh trưởng phát triển, thì bình quân mỗi phút thể thể tăng thêm 250.000 tế bào.” 

– Richard Leisitake 

Trước đây, nhiều người có quan niệm sai lầm rằng trẻ em chưa biết gì, thai nhi lại càng không biết gì.

Dùng máy siêu âm để kiểm tra sự phát triển của thai con trong bụng thậm chí còn bị mọi người xung quanh cho là “thần kinh có vấn đề”. Nhưng cùng với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là sự phát triển của các loại máy móc, thiết bị kiểm tra đặc biệt như máy siêu âm, máy đo nhịp tim cho thai nhi, lồng kính… chúng ta có thể biết được thai nhi đã phát triển như một con người thực sự trong bụng mẹ. Các phản ứng biến đổi về nhịp tim, nhịp thở và quẫy đạp khi thai tiếp nhận những tác động kích thích, thậm chí cả những động tác của thai nhi như uống nước ối, đi tiêu và ngậm ngón tay, đều được các thiết bị hiện đại ngày nay quan sát và ghi nhận. 

su phat trien cua thai nhi co so khoa hoc cua thai giao1
Từ sự phát triển của não, chúng ta có thể nhận thấy rằng nên thực hiện việc giáo dục thai nhi ngay từ tháng đầu tiên của thai kỳ. Nguồn ảnh: internet

Các chuyên gia y học từ thập niên 70 của thế kỷ XX đã dùng máy siêu âm để quan sát và phát hiện ra rằng, khi tuần tuổi của thai nhi càng tăng thì sự phân hóa của hệ thần kinh não bộ cũng ngày càng hoàn chỉnh và dần dần có được những khả năng khiến người ta ngạc nhiên. Cụ thể thai nhi phát triển theo từng tháng như sau: 

Thai một tháng tuổi: Hệ thống thần kinh của thai nhi bắt đầu hình thành. 
Thai hai tháng tuổi: Thai nhi bắt đầu xuất hiện lớp vỏ não, có xúc giác, biết cảm giác đau và có những vận động giống như bơi lội. 
Thai ba tháng tuổi: Thai nhi đã là một con người hoàn chỉnh, có đầy đủ các bộ phận. Miệng thai nhi có thể chạm tới tay và cuống rốn, đã biết động tác mút tay từ tuần thứ 12. Vì khả năng bú đã được luyện tập từ trong bào thai nên ngay khi vừa sinh ra, bé đã có khả năng bú mẹ (người mẹ cho bé bú càng sớm càng tốt). Nhờ khả năng bú mút mà não bộ và các giác quan của bé được kích thích phát triển. Bú mút kích thích sự phát triển của cảm giác da. Cảm giác này liên quan mật thiết đến sự phát triển của não. 
Thai bốn tháng tuổi: Thai nhi có thể nghe được những âm thanh bên ngoài tử cung. Giai đoạn này hệ thống vó não của thai nhi hình thành, hệ thống này chi phối quyết định sự phát triển của 5 giác quan. Sau khi sinh, để phát triển trí tuệ thì 5 giác quan cần khỏe mạnh, do đó cách sinh hoạt trong cuộc sống đời thường của phụ nữ trong thời kỳ mang thai có vai trò rất quan trọng. Thời điểm này thai nhi cảm nhận được sự thoải mái hay nỗi buồn từ người mẹ. Mẹ vui giúp bé thấy thoải mái, cử động nhẹ nhàng, ôn hòa; khi mẹ buồn bực, bé cũng phản ứng lại, có bé đá vào bụng mẹ, có bé hoa chân múa tay loạn xạ. Có người mẹ khi đang mang thai thì người thân qua đời, chị rất đau khổ và cũng cảm thấy rõ cử động của thai nhi không bình thường, nó cũng có vẻ rất mệt mỏi. 

- Advertisement -

Thời gian từ 4 tháng đến 7 tháng tuổi là khoảng thời gian quan trọng nhất cho sự phát triển trí nhớ của thai nhi. Khi người mẹ ở trạng thái tâm lý bất an, không vui hay lo sợ thì quá trình tiết hormone ở thai nhi bị ức chế, ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của trẻ. 

Thai năm tháng tuổi: Thai nhi đã có khả năng ghi nhớ. Bé sẽ có cảm giác an toàn nếu được nghe giọng nói của mẹ nhiều lần. Bé mút tay thành thục hơn, tiếu tiện được trong nước ối. Bé uống nước ối và thải ra qua ruột non. Thai nhi vận động mạnh, khiến người mẹ cảm thấy thai máy rõ ràng. 

Thai sáu tháng tuổi: Thai nhi có khả năng ngửi được mùi của mẹ và ghi vào trong trí nhớ. Thai nhi vận động mạnh hơn 

Thai bảy tháng tuổi: Sự phát triển của não và các tế bào thần kinh gần giống người trưởng thành. Thị giác bắt đầu phát triển. Thai nhi đã có khả năng phát âm. Đặc biệt, giai đoạn này thai nhi đã phân biệt được những vị đắng, cay, chua, ngọt, mặn. Những gai vị giác giúp bé cảm nhận các vị này được hình thành từ tháng thứ 3 và được hoàn thiện dần cho đến khi ra đời, nhưng khi thai được 7 tháng tuổi thì chúng đã gần như hoàn chỉnh. Do đó trẻ sơ sinh có thể phân biệt được sự khác biệt giữa mùi vị của sữa mẹ với các thứ khác. Trẻ thích vị ngọt. Nếu em bé sinh non trong giai đoạn này vẫn có thể phát triển bình thường được. Các bác sĩ sẽ nuôi bé trong lồng kính tại bệnh viện cho đến khi bé có thể về với mẹ. 

Thai tám tháng tuổi: Thai nhi có thể nghe và phân biệt được các loại âm thanh khác nhau, biết phân biệt giọng nói của mẹ và của bố, đồng thời có những phản ứng lại. Ví dụ, dưới sự kích thích của tiếng cãi nhau, nhịp tim của thai nhi có thể tăng nhanh, tỷ lệ máy động thai tăng, thậm chí thai nhi có thể đá chân vào bụng mẹ. Còn dưới những tác động của những âm thanh nhẹ nhàng, được truyền đến một cách êm dịu thì nhịp tim thai nhi sẽ dần dần trở lại trạng thái ban đầu, tỷ lệ đạp cũng giảm dần, thai nhi dễ dàng đi vào giấc ngủ một cách khoan thai. Bé cảm nhận được vị đắng, vị ngọt. 

- Advertisement -

Sau chín tháng, trẻ có thể sinh ra khỏe mạnh. Thai nhi đã có đầy đủ các bộ phận của cơ thể với chức năng phức tạp và hoàn thiện: có thính giác, xúc giác, vị giác, thị giác, khứu giác tương đối mẫn cảm. Bé có thể thoát ly cuộc sống ở nơi bụng mẹ và ra đời với một sức sống mạnh mẽ. 

Tìm hiểu thêm về sự phát triển của não thai nhi, chúng ta thấy: sau 25 ngày thụ thai, ngoài việc tế bào phôi thai hình thành ống thần kinh, não bắt đầu phát triển. Tháng thứ 2, kết cấu bên ngoài và bên trong não có thay đổi. Tháng thứ 4, lớp vỏ não bắt đầu manh nha. Tháng thứ 5, lớp vỏ đại não trưởng thành. Tháng thứ 6, vỏ não phân tầng và phân định thành những khu vực khác nhau,

Tháng thứ 7, lớp vỏ đại não xuất hiện nếp nhăn, các nếp nhăn này thể hiện khả năng trí tuệ của con người. Tháng thứ 8, thể tích não tăng lên rõ rệt, kết cấu của não dần trở nên phức tạp. Đến tháng thứ 9, đại não hầu như đã có rãnh não. 

20190510 162301 062572 1362.max 800x800 1
Nằm trong bụng mẹ Cảm nghe đủ điều Nỗi niềm chia sẻ Cùng mẹ thương yêu. Nguồn ảnh: internet

Từ sự phát triển của não, chúng ta có thể nhận thấy rằng nên thực hiện việc giáo dục thai nhi ngay từ tháng đầu tiên của thai kỳ. Khi não bắt đầu hình thành, phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và tạo ra những thông tin thích đáng. Từ tháng thứ 4, cũng là khi lớp vỏ não hình thành, giáo dục thai nhi nên đi vào giai đoạn huấn luyện chính quy. Hướng dẫn thích họp và khai thác tích cực có thể làm cho não phát triển tốt hơn. Não càng phát triển, rãnh trên lớp vỏ não cũng nhiều thêm, trẻ sẽ trở nên thông minh hơn. 

Ngược lại, nếu thời kỳ não phát triển mà không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, sau khi ra đời, trẻ có thể bị tình trạng trí lực kém. Một nhóm nghiên cứu ở Mỹ đã làm thực nghiệm trên những chú chuột cái mang thai. Họ cho chuột mẹ ăn uống thiếu thốn. Kết quả là phối thai của chuột trong cơ thể chuột mẹ phát triển bình thường, nhưng đến thời kỳ bú sữa thì chuột con phát triển rất chậm. Khi giải phẫu thì phát hiện số lượng tế bào não của những chú chuột con này thiếu 87% SO với chuột bình thường. Từ đó cho thấy, dinh dưỡng không đầy đủ làm cho tế bào não của chuột con ít hơn chuột bình thường. Đồng thời, não trong thời kỳ phát triển nhất định phải được kích thích đầy đủ, nếu thiếu những kích thích cần thiết thì não sẽ kém phát triển. Con người cũng tương tự, khoa học cho thấy trong thời kỳ mang thai, nếu thai phụ không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, thiếu khoi gọi thông tin, thì trẻ sau khi ra đời sẽ phát triển chậm, trí lực thấp kém. 

Các bác sĩ ở nhiều nước khác nhau cũng đã có những nhận định về khả năng của thai nhi như sau: 

Nếu bố mẹ thường xuyên tiếp xúc, trò chuyện với con (trong thai) bằng lòng yêu thương trìu mến, sẵn sàng đón nhận đứa con ra đi thì đứa trẻ y sẽ linh hoạt hơn, mau biết nói phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Hơi ấm ging nói của bố mẹ đã được ghi vào bộ nhớ, đến khi chào đời, những ấn tượng thân quen này sẽ tạo nơi cảm giác an toàn, gắn .(“Cấm nang mang thai sinh con” – Giáo sư bác sĩ Miriam Stoppard). 

Nằm trong bụng mẹ Cảm nghe đủ điều Nỗi niềm chia sẻ Cùng mẹ thương yêu

“Tình trạng cảm xúc của người mẹ làm phóng thích các hóa chất nội tiết vào máu: ví dụ: chất endorphine (phấn chấn, vui vẻ), chất cholamine (sợ hãi)… Chỉ mất vài giây sau khi người mẹ trải qua các cảm giác ấg, các chất hóa học tương ứng sẽ đi qua lá nhau, đến thai nhi.” (Bác sĩ Phan Hồng Anh – Phó Chủ tịch Hội Kế hoạch hóa gia đình TP. Hồ Chí Minh). Như vậy, trong thời kỳ mang thai, mẹ và con có sự hợp nhất với nhau về thể chất, sinh lý và tinh thần. Tâm trạng của người mẹ mang thai tự động hóa với đứa con trong bụng, khi mẹ xoa bụng, nói chuyện với con và cho con nghe nhạc, trẻ đã có những phản ứng thể hiện sự đồng tình hay phản đối cho mẹ biết thông qua sự dịch chuyển của thai.

BG head 40tuanthai baiviet
40 TUẦN THAI GIAO

- Advertisement -

XEM THÊM

CÁC BÀI LIÊN QUAN

- Advertisement -
- Advertisement -

có thể bạn quan tâm

CON CHƠI

Sáng tạo bền vững

CON HỌC

Tư duy toàn diện

CON NÓI

Ngôn Ngữ đồng đều

LÀM MẸ

Hiếm muộn có con

Dinh dưỡng thai kỳ

Chuẩn bị đồ sinh

Dấu hiệu mang thai

Chuyện ấy khi bầu

Mẹ tròn con vuông

Sức khỏe thai kỳ

40 tuần thai

Làm đẹp sau sinh

Chia sẻ cùng mẹ

Ứng dụng hữu ích

Xem tất cả

COM ĐANG LỚN

Triệu chứng và hướng dẫn điều trị bệnh rubella ở trẻ nhỏ

Bệnh rubella là bệnh truyền nhiễm do vl rút gây ra. Hội chứng rubella bẩm sinh là nguyên nhân quan trọng gây ra các khuyết tật trầm trọng cho trẻ sơ sinh

Powerpoint Slide – Học từ ngữ qua các khối hộp

Bản trình chiếu giúp các em nhớ mặt chữ, các từ ngữ, hình ảnh gần gũi giúp các em nắm bắt bài dễ hơn English...

270 bài tập ôn các dạng toán dành cho bé lớp 1 tự tin làm bài

Tuyển tập 270 bài tập ôn các dạng toán lớp 1 là các dạng toán được bố trí thiết kế theo các chủ đề...

Đề thi học kì 1 lớp 1 môn Tiếng Việt năm 2020-2021

ĐỀ KIỂM TRA ĐỊNH KÌ CUỐI HỌC KÌ I MÔN TIẾNG VIỆT                                                Năm học : 2020 – 2021                                               Thời gian: 40 phút ( không...

Bé tinh mắt nhanh tay tìm các điểm khác nhau của 2 bức tranh

Học liệu Bé tinh mắt nhanh tay tìm các điểm khác nhau của 2 bức tranh giúp bé phát triển tư duy toàn diện,...

Học liệu 132 trang học ghép vần tiếng việt cho bé

Học liệu 132 trang ghép vần tiếng việt chuẩn bị cho các bé vào lớp 1, tiền tiểu học, giúp các bé nắm vững...

20 đề ôn tập toán hè cho các bé lớp 2 học thêm tại nhà

I. CÁC BÀI ÔN TẬP BỔ TRỢ Bài 1. Điền số thích hợp vào dấu ? Bài 2. Hiệu của số gồm 1 chục 8...

8 Học liệu phối hợp tay và mắt phát triển tư duy cho các bé

8 Học liệu phối hợp tay và mắt phát triển tư duy cho các bé, đặc biệt nó giúp cho sự phát triển vận...

Học liệu nâng cao các phép tính cho trẻ mẫu giáo và lớp 1

Bước đầu tiên khá khó khăn với các phép tính cho bé vào lớp 1 trong giáo dục bảo đảm các bậc cha mẹ...

Các bài toán về thời gian – bồi dưỡng Học sinh giỏi lớp 1

Ôn thi học sinh giỏi lớp 1 môn Toán với các bài toán về thời gian (ngày, tháng). Rèn luyện kĩ năng giải Toán...